“Trường học dạy cho các bà vợ ” sách hay 2013

truong-hoc-cho-cac-ba-vo

Tác phẩm của Magdalena Witkiewicz “Trường học dành cho các bà vợ” được xếp vào loại bestseller tại Ba Lan ngay từ khi ra đời, và chọn là Sách hay nhất của năm 2013.

Quan niệm về quyền lực của hai phe nam nữ đang bắt đầu thay đổi, khi ngày càng nhiều thông điệp từ phái yếu nói rằng họ muốn được chiều chuộng và nâng niu thay vì trở thành người bị động trong chuyện chăn gối hoặc mối quan hệ gia đình.

Nhân vật chính trong truyện là bốn người phụ nữ bình thường ở bốn lứa tuổi khác nhau: 19, 27, 40 và 53. Điểm chung của họ là đều yêu những người đàn ông của mình và cũng như gặp rắc rối, khổ đau bởi chính người đàn ông đó. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi họ tham gia một khóa học ba tuần tại một biệt thự lãng mạn ven hồ.

Khóa học tập trung vào nghệ thuật massage, xông hơi, spa làm đẹp và nấu nướng (nấu nướng được nhấn mạnh không phải cho chồng mà đầu tiên cho chính bản thân mình tự hưởng). Được mô tả nhiều nhất là các khóa học massage gợi cảm do các nhân viên nam thực hiện cho những người phụ nữ – với nhiệm vụ đánh thức những phần nhạy cảm bên trong họ, khiến họ biết yêu cơ thể mình nhiều hơn.

truong-hoc-cho-cac-ba-vo

Những cảnh nóng và mô tả chi tiết về quá trình massage trong “Trường học cho các bà vợ” không hề thua kém so với “50 sắc thái” hay “Chạm mở” (cuốn sách mở đầu của bộ tiểu thuyết Crossfire). “Niềm vui từ cuộc tình phải được khám phá cho bản thân mình chứ không phải để làm hài lòng người đàn ông hay để cho anh ta phải thích mình”, “để thấy dù trong khoảnh khắc, rằng mình là người đàn bà đẹp, và nghĩ rằng mình có đủ sức để thay đổi thế giới”.

Điểm thú vị là có sự xuất hiện của một nữ nhà báo trong truyện, người đã thay đổi cái nhìn sau khi tham gia khóa học ba tuần chủ yếu bằng việc quan sát sự thay đổi và niềm hạnh phúc đến với những người phụ nữ.

Biên tập viên của cuốn sách chia sẻ: “Được xem như một cuốn tiểu thuyết về bình quyền, “Trường học cho các bà vợ” đã được đón nhận nồng nhiệt tại Ba Lan. Trong những nhận xét về sách trên báo chí và các trang liên quan, các độc giả – nhất là độc giả nữ – đều hết lời ca ngợi và cho điểm cao. Ba Lan là đất nước trên 90% dân số theo đạo Thiên Chúa, quan niệm của họ về tình yêu và tình dục cũng khá khắt khe, nên một khi dư luận không phản đối dữ dội thì có nghĩa là sách được chấp nhận”.

Tâm sự với độc giả Việt Nam về lần ra mắt bản tiếng Việt của cuốn sách này, Magdalena Witkiewicz nói: “Phụ nữ trên toàn thế giới đều có chung những ước mơ và khát vọng. Đơn giản là họ muốn được hạnh phúc. Họ sống ở châu Âu, châu Á hay châu Phi, điều đó không quan trọng. Hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất.

Cuốn sách này là một cuộc chạy trốn vào những mong ước mà thậm chí các bạn cảm thấy ngượng ngùng khi nói về chúng. Có phần can đảm, có phần phù phiếm, nhưng đẹp biết bao…”

Tác phẩm của “Trường học của các bà vợ” có những câu văn nhạy cảm và tinh tế, vẽ ra một đời sống ước mơ của không ít phụ nữ trên thế giới này – những người hàng ngày quanh quẩn với công việc nội trợ, phục vụ chồng con. Về mặt mục đích, nó đã đạt được như mong muốn của Magdalena Witkiewicz. Về mặt văn chương, cuốn sách sẽ hay hơn nếu tiết chế lại những đoạn mô tả về sex và tăng phần cảm xúc và nội tâm nhân vật.

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *