Tại sao người bị huyết áp cao hạn chế ăn muối?

nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-an-man1-min

Như chúng ta biết muối là chất không thể thiếu cho cơ thể chúng ta. Tuy là vậy, nếu lượng muối vào cơ thể quá so với mức cần thiết thì ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh về huyết áp.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa ăn muối và bệnh cao huyết áp. Theo khảo sát những người có tập quán ăn mặn luôn có tỷ lệ mắc huyết áp cao hơn so với những người có thói quen ăn nhạt,

Tại sao ăn mặn lại bị tăng huyết áp?

Theo các nhà chuyên môn, ăn mặn làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào đối với natri, icon natri sẽ chuyển vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, làm tăng nước vào tế bào, tăng trương lực của thạch mạch, dẫn co mạch, tăng cản ngoại vi và dẫn tới việc tăng huyết áp.

Ăn muối nhiều, căng thẳng mệt mơi làm hoạt động của thần kinh giao căm, tăng hoạt động của rein angiotensin, dẫn tới tăng hấp thu natri vào ống thận, lượng natri vào nhiều trong tế bào gây co mạch khiến tăng huyết áp.

>>>> Tư vấn: có nên mua máy đo huyết áp điện tử

nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-an-man

Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến. Theo một số nhà nghiên cứu một bữa ăn bình thường khi không cho thêm muối cũng đã cung cấp 1,6 g natri, tương đương với 4,1 g muối ăn.

>>>> Xem thêm: máy đo huyết áp điện tử giá bao nhiêu

Lượng muối nên ăn bao nhiêu là đủ?

Người không bị tăng huyết áp, không thừa cân mỗi ngày ăn khoảng 6-8 gam muối, mì chính khoảng 5g.  Với những người cao tuổi từ 45 tuổi trở lên cũng không nên ăn muối quá nhiều. Trẻ nhỏ cũng vậy, nên tập thói quen cho trẻ ăn nhạt vì chức năng thận của trẻ còn yếu nên khả năng thải muối kém, natri bị tích tụ nhiều trong cơ thể không tốt cho sức khỏe của trẻ.

nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-an-man

Bệnh nhân huyết áp, chỉ nên dùng 2-3g muối mỗi ngày và không nên ăn các loại thực phẩm chứa muối. Những người bị tăng huyết áp nên ăn nhạt, chỉ dùng 2-3 g muối/ngày và ăn hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Trong bữa ăn, nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối như các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại hoa quả đóng hộp, các loại mắm…. Nên bỏ thói quen dùng thêm bát nước mắm trong bữa ăn, kể cả chấm rau luộc.

Lời khuyên: Người bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn mặn, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập luyện khoa học và thường xuyên kiểm soát tình trạng huyết áp và máy đó huyết áp tại nhà sẽ giúp ổn định tình trạng huyết áp, phòng tránh được các nguy cơ do bệnh gây ra

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *