Phòng tránh xuất huyết tiêu hóa

xuat-huyet-tieu-hoa

Có nhiều nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hoá như: rượu, Aspirin và các thuốc chống viêm giảm đau, stress hoặc các bệnh lý ác tính như ung thư dạ dày, loét hành tá tràng …là nguyên nhân rất thường gặp gây xuất huyết.

Phòng bệnh xuất huyết tiêu hoá

Thực hiện lối sống lành mạnh để phòng tránh xuất huyết tiêu hóa như:

– Không nên: hút thuốc lá quá nhiều, uống rượu bia, đặc biệt là các loại rượu mạnh.
-Tránh ăn thức ăn lên men chua, ăn nhiều muối, đồ cay nóng và nước ngọt có ga gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc tiêu hóa, làm giảm chức năng gan, thận tăng nguy cơ của bệnh.
– Không dùng các thuốc và thức ăn có hại cho dạ dày, nên ăn tăng cường chất xơ và rau quả để dạ dày hoạt động tốt hơn.
– Nên có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ.
– Đối với những bệnh nhân đang trong thời gian điều trị xuất huyết tiêu hóa cần dùng các thức ăn mềm, ăn thành nhiều bữa từ 4-5 bữa/ngày.
– Nên ăn nhiều đồ ăn chứa tinh bột và chất khoáng như: cơm, mỳ, khoai và nhiều loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, giảm huyết áp ở người bệnh. Trung bình một quả chuối có 400 mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hay một củ khoai tây nướng.
– Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 Kcalo/kg cân nặng/ngày.

xuat-huyet-tieu-hoa

Việc điều trị xuất huyết tiêu hóa

Khi bị xuất huyết, tùy theo mức độ và nguyên nhân mà có phương án điều trị thích hợp, nhưng mục tiêu chung là chống shock, cầm máu, khôi phục lưu lượng tuần hoàn, điều trị triệu chứng, điều trị theo nguyên nhân.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ, nguyên nhân, vị trí chảy máu… Ngoài việc điều trị triệu chứng, ổn định các chức năng sống khi bị mất máu nặng, kết hợp dùng các thuốc co mạch, giảm tiết, kháng sinh… Bệnh nhân có thể được chỉ định nội soi can thiệp, qua đó rất nhiều trường hợp xuất huyết đã được xử trí tốt như: xử trí xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày – tá tràng, xử lý giãn tĩnh mạch thực quản bằng thắt vòng cao su…

Ở nước ta hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được thủ thuật này. Việc điều trị nội khoa đặc hiệu, làm thủ thuật hoặc phẫu thuật cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa có thể được chỉ định khi có sự cân nhắc của thầy thuốc chuyên khoa.

Bạn nên biết

Khi bị xuất huyết tiêu hóa, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc sau khi chăm sóc:

– Trước tiên, đặt bệnh nhân nằm nơi yên tĩnh, thoáng nhưng không lộng gió. Đầu thấp nghiêng về một bên. Không thay đổi tư thế bệnh nhân nhiều khi thăm khám, theo dõi mạch, huyết áp, nhiệt độ, các chất thải 1-3 giờ/lần.

– Nếu bệnh nhân chảy máu ở mức độ nặng thì nên nhịn ăn suốt 24 giờ, sau đó cho uống sữa lạnh. Khi bệnh nhân ngừng chảy máu thì cho ăn lỏng, mềm. Nếu thấy bệnh nhân ổn định thì mới cho ăn cơm.

Theo SKGĐ

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *