Những tư thế ngủ có thể cướp đi tính mạng của bạn khi say

nhung-the-ngu-nguy-hiem-khi-say-ruou3-min

Bạn có biết rằng, những thói quen khi ngủ lúc say rượu có thể cướp đi tính mạng của bạn hay không. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong chỉ vì tư thế ngủ không đúng cách. Dưới đây là những tư thể ngủ bạn nên tránh khi say rượu.

Khi bị say rượu không nên nằm ngửa

Khi bạn bị say thường có cảm giác buồn nôn, tinh thần kém mính mẫn, phản xạ chậm. Khi đó, nếu bạn nằm ngửa không chỉ khiến bạn khó có thể nôn ra ngoài mà còn làm cho thức ăn trào ngược vào khí quản.  Khi thức ăn tràn vào khí quản lâu ngày, nhẹ thì làm bạn viêm phổi, nặng hơn có thể gây nghẹt thở dgaay nguy hiểm đến tính mạng.

nhung-the-ngu-nguy-hiem-khi-say-ruou3-min

Khi say rượu không nên nằm sấp

Khi say rượu hệ hô hấp yếu hơn bình thường nên người say rượu thường có cảm giác khó thở. Khi nằm sấp, mũi bị chèn ép vào ga giường, vào gối, các bộ phận ngực và vụng cũng bị chèn ép khiến bạn khó thở.

nhung-the-ngu-nguy-hiem-khi-say-ruou-min

Lúc say rượu cơ bắp của người say rượu cũng bị nhão ra, không thể thay đổi tư thế nằm thường xuyên, do đó dẫn tới tình trạng thiêu oxy khiến mức độ say trầm trọng thêm, thậm chí gây nghẹt thở và tử vong.

Người say rượu không được ngủ ngồi

Nhiều anh sau khi say rươu thường ngủ ngồi tại bàn nhậu, công viên, thậm chí về đến nhà ngủ ngồi trên ghế, ngồi dưới đấy để ngủ.  Tư thế ngủ này rất nguy hiểm, bởi khi say phản xạ của tim suy yếu, cảm giác nôn nao, mồ hôi đổ khiến cơ thể mất đi một lượng nước nhất định. Khi say rượu tình trạng huyết áp thấp cũng làm giảm quá trình cung cấp máu cho não bộ, điều này cản trở lượng máu lưu thông trong cơ thể, khiến các cơ quan như tim, thận bị thiếu máu, đe dọa đến tính mạng.

nhung-the-ngu-nguy-hiem-khi-say-ruou1-min

Khi bị say bạn nên ngủ ở tư thế nào?

Theo các khuyên gia ngủ nghiêng là tư thế tốt và an toàn cho người say rượu. Nếu người say rượu không ý thức chủ động được tư thể ngủ, người nhà có thể điểu chỉnh giúp họ.

Một số lưu ý khi người nhà say rượu

  • Cởi bớt cúc, có cà vat tháo cà vạt cho người say rươu, đặt nằm nghiêng, để đầu ngẩng lên cho thở dễ dàng.
  • Nên đặt phía lưng người say rượu một chiếc chăn hoặc chiếc gối để tránh việc người say rượu nẳm ngửa ra.
  • Luôn lưu ý đến những biểu hiện bất thường của người say rượu để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời.
  • Nếu trường hợp người say rượu bị hôn mê có biện pháp sơ cứu kịp thời.

 Có lẽ những thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm đến tình mạng. Bên trên là những tư thế ngủ bạn nên tránh khi say rươu. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn khi bị say rươu, bia….

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *