Ngâm rượu cần chú ý điều gì

ruou-thuoc-min

Rượu thuốc là loại rượu ngâm với thảo mộc hoặc các loại rượu liệu có tác dụng bổi bổ sức khỏe và điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, để ngâm được bình rượu như ý, phát huy được hết tác dụng của rượu các bạn cần chú ý những điểm sau.

Thảo mộc loại khoáng chất không thích hợp ngâm rượu

 Một số loại dược liệu, thuốc không thích hợp ngâm rượu bởi vì thành phần có ích trong đó rất khó chiết xuất khi được ngâm với rượu. Một số thảo dược dáng khoáng có chứa hàm lượng độc tốt như chì, asen, thủy ngâm… cũng không thích hợp để ngâm rượu. Ngoài ra, nếu dùng một số loại rắn đốc để ngâm rượu khi sử dụng phải có sự hướng dẫn của dược sĩ Đông Y.

ruou-thuoc-min
Hình ảnh minh họa: Thang thuốc ngâm rượu

Tỉ lệ phối hợp phải hài hòa

 Thường khi ngâm rượu sử dụng loại rượu trắng 50-60 độ, với nồng độ này có thể đủ giết chết vi khuẩn sinh vật tồn tại trong thảo dược. Hơ nữa dễ làm cho thành phần có ích chiết xuất da. Trong quá trình ngâm rượu, sự kết hợp giữ rượu và dược thảo là lượng rượu gấp 10-20 lần thảo dược. Dựa cào chất thảo dược để điều chỉnh lượng rượu thích hợp, tính hấp thụ nước của dược liệu có chết rời, lỏng mạnh nên có thể tăng thêm lượng rượu.

Chú ý thời gian ngâm rượu

 Thời gian ngâm rượu tùy từng loại thảo dược nên khác nhau. Thông thường thời gian ngâm rượu khoảng 15-30 ngày. Nhiều người nghĩ rằng ngâm rượu càng lâu càng thơm, tuy nhiên, thời gian quá dài sẽ làm cho ethonol bay hơi, sau khi nồng độ giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn giảm đi, thảo dược có thể sinh ra nấm mốc. Uống phải rượu thuốc biến chất sẽ ảnh hưởng nhất định đến đường gan ruột… Nếu thuốc rượu xong có hiện tượng chóng mặt, nôn ọe, tim đập nhanh quá độ, hoa mắt, ửng đỏ… thì nhanh chóng đến bệnh viện vì đó là hiện tượng phát ban trúng độc. Trong thời gian ngâm rượu thuốc cần đảo đều, lắc đều, một tuần đảo một lần.ruou-thuoc-1-min

Ngoài ra rượu trắng có ảnh hưởng trực tiếp đến rượu thuốc, rượu nồng độ cao thì thời gian ngâm ngắn hơn, nồng độ thấp thì thời gian dài hơn.

Bên trên là một số lưu ý khi ngâm rượu thuốc, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn!

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *