Khám phá những kiến trúc độc đáo ở Sài Gòn

cong-trinh-kien-truc-doc-dao-o-sai-gon-min

Sài Gòn, thành phố phát triển bậc nhất của Việt Nam, đạt chân tới đây, chúng ta không thể bỏ qua việc khám phá những công trình kiến trúc độc đáo nổi tiếng: như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Bến Cảng Nhà Rồng…

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn gọi tắt là Nhà thờ Đức Bà. Đây là nhà thờ Công giáo có quy mô lớn và đặc sắc, một những công trình kiến trúc thu hút nhiều khách tham quan nhất tại thành phố này.

Là một công trình khá đặc biệt về quy hoạch – nằm giữa quảng trường, liền kề với không gian giao thông quảng trường, không hề có hàng rào và khuôn viên kế cận; nhà thờ là một điểm nhấn trong không gian đô thị; có góc nhìn đẹp từ mọi phía. Khi thi công, hầu hết những nguyên vật liệu xây dựng, trang trí đều được chuyển từ Pháp sang như gạch xây, ngói, sắt thép, xi măng, kính màu trang trí và các kết cấu, phụ kiện kim khí…

cong-trinh-kien-truc-doc-dao-o-sai-gon-min

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập đã được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, trở thành một trong những điểm đến quen thuộc đối với du khách. Dinh gồm 100 phòng với những trang trí khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Đây là cơ quan đầu não của chính quyền Mỹ – Ngụy trước năm 1975.

Mặt tiền của Dinh Thống Nhất nằm trên ngã ba đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Lê Duẩn. Khuôn viên rộng 15ha. Trên mặt bằng này, ngày 23/2/1868, đô đốc thực dân Pháp De lagrandière làm lễ đặt viên đá đầu tiên, đặt tên là Dinh Norodom. Dinh Norodom được xây dựng và hoàn thành sau đó 3 năm, đây là cơ quan biểu thị cho bộ máy cai trị Pháp trên toàn cõi Ðông Dương.

cong-trinh-kien-truc-doc-dao-o-sai-gon3-min
Chợ Bến Thành

Nằm ở khu vực trung tâm thành phố, từ lâu chợ Bến Thành đã trở thành biểu tượng của Sài Gòn. Không chỉ thuần túy là nơi buôn bán, gần một trăm năm qua ngôi chợ này đã trở thành một chứng nhân lịch sử chứng kiến bao đổi thay thăng trầm của thành phố, là bộ mặt kinh tế nói lên sự phát triển của một thành phố thương mại lớn nhất nước và là điểm giao hòa giữa Sài Gòn xưa và nay.

Chợ Bến Thành có tổng diện tích 13.056m², trung bình mỗi ngày đón khoảng 10.000 lượt khách lui tới mua bán và tham quan. Chợ có 1.437 sạp, 6.000 tiểu thương, 11 doanh nghiệp, với bốn cửachính và 12 cửa phụ tỏa ra bốn hướng.

Những năm gần đây chợ Bến Thành còn là địa điểm tham quan không thể thiếu cho bất cứ tour du lịch nào đến TP. Hồ Chí Minh.

cong-trinh-kien-truc-doc-dao-o-sai-gon4-min
Bến Nhà Rồng

Bến cảng Nhà Rồng được xây dựng từ năm 1863, nguyên là trụ sở của Công ty tàu biển Nam Sao của Pháp tại ngã ba sông Sài Gòn và sông Bến Nghé, trên nóc nhà có một đôi rồng lớn, giữa đôi đầu rồng là bức phù điêu có hình đầu ngựa và chiếc mỏ neo, biểu tượng của công ty vận tải, có lẽ vậy mà dân Sài Gòn gọi là bến Nhà Rồng. Bến Nhà Rồng nổi tiếng không phải bởi cảnh quan, kiến trúc, lịch sử hình thành mà chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần thiêng liêng cao cả của cả dân tộc ta.

Việt Nam Quốc Tự

Ngày 26/4/1964, Việt Nam Quốc Tự được khởi công dưới sự giám sát của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Chùa được xây dựng với một ngôi tháp 7 tầng mái cong, chạm trổ tinh vi trong không gian thiên nhiên rộng rãi, với các cảnh quan đặc sắc hài hòa mang đậm bản sắc phong cách kiến trúc Việt Nam.

Đến nay, chùa Việt Nam Quốc Tự vẫn là điểm lui tới của các tín đồ Phật giáo xa gần và đông đảo các du khách khi đến với TP.HCM.

cong-trinh-kien-truc-doc-dao-o-sai-gon1-min

Nhà hát lớn

Nhà hát Opera thành phố Hồ Chí Minh còn được gọi là Nhà hát thành phố là một cấu trúc tuyệt đẹp làm tăng thêm vẻ duyên dáng và thanh lịch sang trọng cho trung tâm thành phố Sài Gòn.

Nằm ở cuối đường Lê Lợi, Nhà hát được xây dựng vào năm 1897 tận dụng phong cách kiến trúc tân cổ điển. Các nguồn cảm hứng cho các thiết kế ban đầu đến từ các Garnier Opera và Palais Petit trong Paris.

Ngày nay, Nhà hát được trang bị với trang thiết bị điện, chiếu sáng, và hệ thống âm thanh tối tân nhất.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng lịch sử TPHCM được xây dựng từ năm 1927 theo phong cách cổ phương Đông có 18 phòng trưng bày. Bảo tàng mang lối kiến trúc “Đông Dương cách tân”, do kiến trúc sư người Pháp Delaval thiết kế. Phần giữa bảo tàng có một khối bát giác có 2 nóc mái lợp ngói ống, gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu; trên cùng, là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt chồng lên nhau.

Ban đầu, bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật thì nay đã có một bộ sưu tập giá trị rất lớn, gồm 32.000 tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam và một số nước châu Á. Hằng năm, có khoảng 320.000 khách tham quan bảo tàng.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *