Golf môn thể thao dành cho giới thượng lưu

nguyen-tac-danh-golf1-min

Chỉ riêng bộ gậy của người chơi golf đã tốn hàng nghìn USD, mua thẻ thành viên là hàng chục nghìn USD, chưa kể đến tiền phí trả cho từng buổi chơi… Golf là một thể thao chỉ dành cho những người rất giàu.

(BLDO) Khi chơi môn thể thao quý tộc này các khoản chi phí được tính theo đôla. Phí chơi golf được chia làm 3 loại. Đối với hội viên (member) mức phí dao động khoảng 15-27 đôla cho mỗi lần chơi. Khách mời của hội viên (member guest) phải trả giá cao hơn, khoảng 60-80 đôla. Phí cho khách vãng lai (visitor) là cao nhất, lên tới trên dưới 100 đôla.

danh golf-min

Để sở hữu một chiếc thẻ hội viên trên thị trường hiện nay, golfer phải trả tới 30.000 USD – 130.000 USD tùy sân. Các thẻ có thể mua đi bán lại tùy theo mức thỏa thuận. Mỗi năm, phí thường niên của nhiều sân dao động khoảng trên dưới 1.000 USD đến khoảng 2.000 USD.

Bước chân vào sân golf, hầu hết các phí được tính theo đôla. Bộ đồ nghề cho mỗi tay chơi gồm một bộ gậy, túi golf, găng tay, giày. Trong đó, đắt nhất là bộ gậy, gồm đủ các loại từ gậy gỗ, sắt và loại chuyên biệt với giá dao động quanh mức 1.700 – 2.000 USD. Những bộ gậy đắt nhất có thể lên tới hàng trăm nghìn đôla.

Hội viên sẽ được miễn lệ phí sân khi chơi, nhưng phải trả tiền “boa” cho người phục vụ (caddie) khoảng 10-15 đôla. Để trở thành một tay golf chơi được, người chơi phải tập luyện hằng năm trời, chi phí ban đầu cho thầy dạy cũng lên tới 50 đôla cho mỗi buổi tập, trong thời gian một tiếng đồng hồ. Khi đã quen tay, người chơi có thể tự tập một mình.

Đánh hết vòng 18 lỗ, với một tay chơi trung ở mức nghiệp dư mất từ nửa ngày đến một ngày. Thú của dân chơi golf là cảm giác khám phá sân lạ, nên một tay chơi chuyên nghiệp thường để sẵn trong túi vài ba thẻ hội viên ở các sân khác nhau.

nguyen-tac-danh-golf1-min

Golf được coi là môn thể thao đẳng cấp, nên chuyện các doanh nhân trong mọi lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản… mê là chuyện dễ thấy. Và lẽ dĩ nhiên, chỉ đại gia mới đủ tiền để chơi golf. Sau một tuần bề bộn với giấy tờ, công việc họp bàn, kế hoạch kinh doanh, tìm đến sân golf là cách để giải tỏa căng thẳng. Mỗi sân là một sự khám phá về chướng ngại vật, cỏ, độ dốc. Người chơi phải tính toán độ gió, hướng bóng, đường đi của bóng và tập trung cao độ mới có thể đánh trúng lỗ.

Bên cạnh đó, ngoài việc mục đích giải trí thì còn mang ý nghĩa ngoại gia lớn, là nơi thiết lập các mối quan hệ ngoại giao các doanh nghiệp tầm cỡ, và có thể đằng sau đó là những thỏa thuận, giao dịch của những người trong cuộc.

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *