Để sex luôn tươi mới

sex

Sau khi lấy nhau ở tuổi đôi mươi và suốt hai mươi năm sau ngày cưới, vợ chồng bạn luôn là cặp đôi hạnh phúc. Nhưng khi ở ngưỡng cửa của tuổi 40, vợ chồng bạn lại không tìm được cảm giác đam mê đã từng có trong chuyện chăn gối?

Bt đu t chuyn không tìm được tiếng nói chung trong phòng ng, mi quan h tng bn cht ca hai người cũng dn xu đi. Bn thy ghen t khi nghe bn bè tâm s rng thi kì “hết đu ba sang đu bn” cũng khiến chuyn v chng h thay đi nhưng theo chiu hướng tt lên khiến bn c băn khoăn t hi vì sao chuyn “yêu” ca v chng mình li đi theo chiu ngược li?

sex

Kiến thc và s thu hiu

Câu tr li chính là kiến thc và s thu hiu. Khi bước vào tui trung niên, bn s phi tri qua nhng thay đi v tâm sinh lý. Nhng thay đi này tác đng đến toàn b cơ th, trong đó bao gm c b não – trung tâm điu khin nhng phn ng tình dc ca bn.

S thay đi này là bình thường, nó din ra mt cách t t nên ta khó nhn biết rõ rt. Nhưng nếu hiu được điu gì đang din ra trên chính bn thân mình và người bn đi thì bn có th t điu chnh đ thích nghi và có cơ hi ci thin đi sng chăn gi ca mình.

Nếu không hiu nhng thay đi t nhiên tui trung niên này, các nhân vt chính s d có cm giác thiếu t tin, không thoi mái, t đó tránh né và tìm cách rút lui khi sex. Trong khi đó, người bn đi ca h có th hiu nhm rng “đi tác” không còn hng thú vi mình na.

Đi vi ph n, tui trung niên cũng là thi đim ch em bước vào giai đon tin mãn kinh và mãn kinh. Thi kỳ tin mãn kinh thường bt đu t tui 41-45, có th kéo dài trong khong t 5-7 tháng cho ti 1-2 năm hoc lâu hơn. Cá bit có nhng người kéo dài ti hơn 10 năm.

Trong sut giai đon này, lượng estrogen – ni tiết t n trong cơ th st gim nhanh chóng dn đến hàng lot các biến đi v tâm sinh lý. Mt trong nhng lý do khiến chuyn chăn gi trước đây tng mang li hng thú gi tr nên khó chu, thm chí đau đn là vì mô âm đo tr nên mng hơn, khô hơn và gim tiết cht nhn.

Nhưng có mt điu an i nho nh dành cho ch em ph n là nam gii tui trung niên cũng phi tri qua nhng thay đi tương t. Testosterone – ni tiết t nam trong cơ th người đàn ông đt mc cao nht trong la tui 20-30 ri sau đó gim dn.

Mt nghiên cu ca Pháp được thc hin trên hơn 1.400 nam gii khe mnh tui t 20-60 đã cho thy sau 40 năm, testosterone gim 25%. Lượng testosterone được xem là thước đo ca s nam tính bi nó không ch nh hưởng đến ham mun mà còn chi phi kh năng “lâm trn” ca các quý ông. Lượng testosterone st gim nhiu chính là nguyên nhân dn ti gim ham mun, ri lon cương, xut tinh sm hoc khó xut tinh…

Không quá khó đ làm mi

Nếu người ph n thy khó chu khi quan h, gii pháp có th đơn gin là cn thn la v trí khi “giao ban” hoc s dng cht bôi trơn có bán các hiu thuc. Lượng ni tiết t st gim khiến hng thú, khao khát và hot đng tình dc gim dn nhưng s hài lòng vi chuyn ân ái s không h gim.

Mt nghiên cu ti M phát hin ra rng 51% nam gii tui t 25 đến 29 “được khi đng” khi thy v ci đ trong khi vi nhóm tui 45, t l này rt xung còn 40%.

Vic cu nh ca mt người đàn ông 40 tui không được như khi còn tr không h ngăn cn anh ta thăng hoa. Bt k nhng thay đi có v bt li, tui tác vn không nên là yếu t cn tr mt đi sng tình dc viên mãn ca các đôi v chng. Các nhà nghiên cu đã kết lun rng nếu xếp hng mc đ cương cng thang t 0 đến 10 thì mc 6, 7 vn đ đ nhiu cp đôi hài lòng.

Trên thc tế, các chuyên gia cho rng bn thân nhng thay đi tui trung niên có th thc s cng c mi quan h và mang li đi sng tình dc tt hơn nếu các cp đôi biết hc cách li dng nhng thay đi đ thc s tn hưởng li thế “gng càng già càng cay”.

Nhng điu nên làm đ s luôn tươi mi

1. Thay đi nhp điu

Nam gii tui đôi mươi ch cn t 2-5 phút đ lên đến đnh trong khi ph n cn đến 20 phút hoc lâu hơn. Nhưng khi đ tui t 40-50, vì lưu lượng máu truyn v chm hơn và cơ bp không còn rn chc như thi thanh niên nên nam gii phi cn nhiu thi gian hơn đ đt ti cc khoái và các cơn cc khoái ca h cũng ít mãnh lit hơn.

Gi đây “vũ điu La Tinh” đã chuyn sang “điu slow mùi mn” và người chng có th tr nên đng điu hơn vi v nếu biết cách “yêu” v trong s chm rãi du dàng (và s chng có gì đáng kinh ngc khi người ph n đáp li chng mt cách nng nhit).

2. Hành đng

Thanh niên tui đôi mươi có th “ni hng” ngay lp tc khi tình c thy v trút b xiêm y, nhưng sau tui 35, nhng gì anh ta nhìn thy khó có th khuy đng anh ta hiu qu bng nhng cái hôn âu yếm nng nàn hay nhng c ch vut ve quyến rũ.

Điu đó cho thy rng, mt khi các cp đôi hc cách bt chú ý vào nhng gì h Nhìn, thay vào đó là nên tp trung nhiu hơn vào nhng gì h cn Làm thì cuc sng chăn gi ca h s được ci thin đáng k.

3. Dám th, dám làm

Sex cũng như cuc sng, hnh phúc không ch nm đích đến mà nó hin din trên sut c chng đường dài. Đ có được đi sng tình dc trn vn, các cp đôi cn tin tưởng nhau hơn và bt rt rè trong cách nhìn v vic làm thế nào đ “chiu” nhau cũng như biết cách giúp đi tác hành đng đúng. Đây là lúc bn nên đ cho nhng ý tưởng mi hoc làm mi nhng ý tưởng cũ có cơ hi được trin khai.

V chng bn đã tng tm chung khi mi cưới nhưng lâu ri không còn làm thế na? Gi hãy th li. Trước đây bn chưa bao gi tưởng tượng s có lúc bn th th vào tai chng: “Hãy chm vào ch đó ca em”? Gi hãy th nói… Khi luôn ci m tìm kiếm và th nhng ý tưởng mi và đng viên bn đi cùng tham gia, bn s thy không phi tui tác mà chính là s ngi ngùng không dám th đã ngăn v chng bn lên đnh thăng hoa.

4. Cht lượng hơn s lượng

tui 25-29, các cp đôi thường “hp giao ban” ti thiu 2 đến 3 ln mi tun trong khi sang đu tui 40, con s này gim xung đáng k và nhiu cp đôi ch “gp g” vài ln mi tháng (có th là do mt mi và gánh nng nuôi dy con). Nhưng theo các nghiên cu đã ch ra, nam và n la tui 40 hài lòng vi đi sng chăn gi v c th xác ln cm xúc nhiu hơn bt c nhóm tui nào khác. Vì khi tn sut gim xung, các cp đôi cn nhn ra rng mi cuc “chm trán” đã tr nên đc bit hơn và cn được chăm chút hơn.

Trong mt mi quan h vng chc, không cn quá quan trng v s lượng mà cn chú tâm đến cht lượng. Các chuyên gia tình dc hc khng đnh rng, nhng người tui t tun, ngũ tun có th nh rt rõ khonh khc này hoc khonh khc kia ca cuc “gp g” trong khi vi nhng người tr, tt c thường khá m nht. Vì khi không còn là chuyn hàng ngày na, sex s luôn có ý nghĩa nhiu hơn.

5. Cân bng vai trò

Ngay nhng ngày đu kết hôn, người đàn ông thường gi vai trò dn dt trong chuyn “yêu” – kéo v li gn và thm thì ni khát khao ca mình vi v. Gi đây, sau 20 năm chung sng, người v li thường là người hành đng trước.

Mt ln na, nhng thay đi v hormone đưa các cp đôi đến gn vi s cân bng hơn. Cơ th nam và n đu sn sinh ra testosterone và estrogen, nhưng t l mi loi li thay đi qua thi gian. nam gii, s chuyn đi mc estrogen và testosterone có th khiến anh ta sn sàng đng vai trò hưởng ng thay vì dn dt và vui v đ v gi nhp. Ngược li, khi lượng estrogen gim và testosterone tăng tương ng, người ph n có th tr nên quyết đoán hơn

Có th thy rng, đ có được đi sng chăn gi ưng ý sau tui 40 đòi hi rt nhiu s điu chnh. Bn có th buông xuôi theo nhng tht vng trước thay đi ca tui tác hoc la chn tìm cách sng chung vi nhng thay đi bình thường và không th tránh khi này. Làm được như thế, sex trong cuc sng ca bn s luôn luôn tươi mi và viên mãn tui 40, 50 và c sau đó na.

Theo SKGĐ

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *