Câu cá, thú vui tao nhã và nghệ thuật đi câu

tour-cau-ca-phu-quoc

(BLDO) Đi câu là thú vui tao nhã, giải trí của nhiều người, câu được cá là cả một câu chuyện của người ở trên bờ. 

Thú vui tao nhã

Đi câu là một thú vui tao nhã. Đi câu cá nhưng có mấy người đi câu với mục đích để có cá. Mục đích để có khoảng không gian yên tĩnh, thoải mái, không có sự phiền nhiễu, và tự do. 

Lúc rãnh rỗi, đển với sống nước, thiên nhiên mang đến cảm giác thoái mái, nhẹ nhàng, bình yên. Có thể nói, đi câu cá đang là thú vui giải trí lành mạnh của nhiều người. Mỗi người có kiểu câu riêng của mình. Người thích câu đêm, người thích câu ao hồ giải trí. Người thích câu mồi giun, mối, ngô… Nhưng đặc biệt có một điểm chung, là những người đi câu đều không thích ăn cá. Và sau khoảng lặng đi câu ấy, bao gánh nặng lo toan dường như được trút bỏ.

Câu cá là cả một nghệ thuật

Câu cá là một nghệ thuật, bởi lẽ ai cũng câu nhưng không phải đều được cá. Câu cá cũng đòi hỏi có kỹ năng và phản xạ tốt. Bởi không chỉ ban có cần câu xịn, mồi câu ngon mà phải biết cách chọn thời điểm, vị trí câu đến lựa cần, mồi cho từng loại cá.

682_cau-caok

Kỹ năng đầu tiên của người đi câu, buộc phải có phản xạ tốt. Cá đớp mồi, cần rung nhưng anh không có kỹ năng thì chỉ có mất mồi. Khi cá dính mồi, cách giật lên cũng phải thật điệu nghệ, nếu không con cá sẽ rớt trở lại xuống sông. Người có kinh nghiệm chỉ cần nhìn tăm cá sủi trên mặt nước là có thể biết đó là loại cá gì, đặc tính của loài cá đó như thế nào để tìm ra mồi câu thích hợp. Từ mồi giun để câu cá trê, mồi cám câu cá chép đến mồi cơm mẻ câu cá tra…

Bí quyết cho dân câu

– Trong những ngày nắng gắt, cá sẽ chậm ăn mồi, vì thế nên làm miếng mồi câu to hơn, rê chậm hơn để tạo sự chú ý của cá và chúng sẽ dễ đớp mồi hơn.

– Khi dìu cá không nên lôi cá sát về đầu cần hay chạm vào đầu cần.

– Khi gỡ lưỡi câu khỏi miệng cá vừa câu lên, nên cố gắng giữä cho cá ngửa bụng lên trên, cá sẽ ít giãy dụa và bạn sẽ không bị dính lưỡi câu vào tay.

– Kiểm tra thật kỹ đoạn dây dùng làm mối vì gần 60% các cú đứt dây khi dìu cá là do nút buộc không tốt.

– Đừng nghĩ xả mồi nhiều sẽ câu được cá, đơn giản chỉ làm chúng no bụng mà thôi, ít có cơ hội cắn mồi. Mỗi loại cá cần có loại mồi riêng khác nhau, tùy thuộc vào loại cá lớn, bé, hồ sâu hay cạn… chỉ cần bạn chuẩn bị mồi tốt cộng hiệu ứng phao nổi, sẽ làm cá mắc câu.

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *