Cách Ngâm Rượu Thuốc – Rượu Thuốc Cường Dương Bổ Thận

ruou-bo-than-trang-duong

Rượu thuốc là loại rượu rất tốt cho việc điều trị bệnh tật, bổi bổ sức khỏe cho người, đặc biệt với sức khỏe nam giới. Dưới đây là một số thông tin thú vị về rượu thuốc, tác dụng của rượu thuốc, những lưu ý khi ngâm và sử dụng thuốc chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, để các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để ngâm rượu thuốc.

Rượu thuốc là gì ?

   Rượu thuốc hay rượu dân tộc là loại rượu ngâm bằng rượu trắng có nồng độ cao cùng với các nguyên liệu thảo dược, động vật có dược tính theo phương pháp cổ truyền có tác dụng tăng cường sức khỏe, bổ khí huyết, tráng dương bổ thận, chữa đau lưng nhức mỏi…. Thông thường chủ yếu là các loại rượu cường dương bổ âm.
Một số loại dược liệu có nguồn gốc từ thực vật để ngâm rượu gồm có nhân sâm, linh chi, dâm dương hoắc, đương quy, cúc hoa, hà thủ ô, ba kích…Còn một số động vật có dược tính thường dùng để ngâm rượu gồm có nhung hươu, bìm bịp, cá ngựa, rắn, tắc kè, ba ba, ngọc dương, bọ cạp, cao động vật…
Rượu thuốc là dược phẩm nên khi dùng phải tuân theo nguyên tắc đúng người, đúng bệnh, đúng liều lượng, không được tùy tiện.

ruou-bo-than-trang-duong
Rượu bổ thận tráng dương với nguyên liệu từ hải mã, nhân sâm

Một số loại rượu thuốc và tác dụng của rượu thuốc

    Trên thực tế có hàng nghìn phương rượu thuốc, tùy thuốc vào từng cách chia có các loại rượu khác nhau. Ví dụ như căn cứ vào phương thuốc có loại rượu đơn, rượu kép, căn cứ vào công dụng có loại rượu bổ, loại rượu bệnh…. Dưới đây là cách chia rượu theo công dụng của rượu

Rượu bổ âm

   Rượu bổ âm là loại rượu dành cho những người bị bệnh thuộc thể âm hư, biểu hiện gầy ốm, bị hoa mắt chóng mặt, ra mồ hôi chộm, di tinh, miệng khô, mộng mị, hay bị sốt nóng về chiều, bị táo bón…
Loại rượu bổ âm gồm có một số loại như Thân tiên diên thọ tửu, Tang tằm tửu, Địa Hoàng Tửu, Địa hoàng thủ ô tửu, Hà Thủ Ô tửu, Bồ đào tửu… Rượu này không dùng

Rượu bổ dương

   Loại rượu này là rượu trợ dương, tráng dương, dùng cho người bệnh thuộc thể dương hư, biểu hiện như sợ lạnh, mệt mỏi mất sức, dễ đổ mồ hôi, bị cảm lạnh, liệt dương, di tinh, đại tiện lỏng nát…
Loại rượu bổ thận tráng dương gồm một số loại như Lộc nhung tửu, Minh mạng tưởu, Dâm dương hoắc tửu, Dương cao tửu, Trợ dương tửu, hổ cốt tửu, rượu cá ngựa… Người bị chứng âm hư không dùng những loại rượu này

Rượu bổ huyết

   Là loại rượu dùng cho những người bị bệnh thuộc thể huyết hư và thể chất thiên về huyết hư… Thường có biểu hiện hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, nhợt nhát, kinh nguyệt không đều.
Một số loại rượu bổ huyết : Diên linh tửu, rượu long nhãn, rượu râu, rượu hà thủ ô, đương quỷ tửu…

Rượu bổ khí

    Là loại rượu dùng cho người bị khí hư, biểu hiện thường xuyên bị mệt mỏi, khó thở, hay đổ mồ hồi, ăn chậm tiêu hay hồi hộp.
Một số loại rượu thuốc bổ khí như rượu nhân sâm, rượu hoàng tinh, Tây dương tửu…

Lưu ý khi ngâm và sử dụng rượu thuốc

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc
• Sơ chế dược liệu, thảo dược
Rượu thuốc phải ngâm đúng cách, sơ chế thảo dược, dược liệu thật sạch, sẽ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
• Dược liệu để ngâm có nguồn gốc từ thực vật
Một số dược liệu ngâm rượu như nhân sâm, linh chi, dâm dương hoắc… khi sử dụng cần phải sơ chế, làm sạch, sao tẩm theo phương pháp bào chế y học cổ truyền để phát huy hết tác dụng của thuốc.
Ví dụ: toan táo nhân cần phải sao đen trước khi ngâm để phát huy tác dụng dưỡng tâm an thần, lõi ba kích có độc tố gây hại cho tim mạch phải loại bỏ lõi trước khi sử dụng…
• Các dược liệu có nguồn gốc từ động vật ngâm rượu thuốc cần lưu ý
+ Đối với cá ngựa : Loại động vật lành tính, sinh trưởng trong môi trường sạch, khi ngâm rượu cần phải rửa cá ngựa bằng rượu để loại bỏ các tạp chất bám trên thân cá.
+ Đối với nhung hươu : Trước khi sử dụng nhung hươu ngâm rượu phải cạo sạch phần lông để khi dùng không bị ho, bị tổn thương niêm mạc dạ dày.
+ Đối với bìm bịp: Loại động vật này ăn thịt sống, trong lông và bụng của bìm bịp đều chứa nhiều ký sinh trùng. Do đó, trước khi ngâm rượu cần mổ bụng, bỏ lông, loại bỏ nội tạng, nước chín rồi mới ngâm để tránh bị nhiếm ký sinh trùng vào cơ thể.
+ Đối với tắc kè: Cũng giống như bìm bịp, tắc kỳ khi sử dụng cần loại bỏ nội tạng, bỏ mắt và móng chân, rửa sạch bằng rượu để khi ngâm rượu không bị tanh, có mùi hương dễ chịu. Bên cạnh đó cũng giúp loại bỏ độc tinh từ mắt và nội tạng của nó.
+ Đối với ngọc dương : Tinh hoàn và dương vật của rê rửa sạch, thái mỏng, bóp đều với rượu gừng tươi và để khoảng nửa tiếng rồi đem phơi thật khô để loại bỏ mùi khai và tanh trước khi ngâm rượu
+ Đối với rắn và bọ cạp: Những loại này là động vật động tính, có thể gây ngộ độc, dị ứng vì thế đối với những người có tiền sử dị ứng cần cẩn thận khi sử dụng.
+ Đối với cao động vật: Cần lựa chọn loại cao đảm bảo nguồn gốc xuất xứ để tránh những tác hại xấu đối với sức khỏe.
• Lựa chọn rượu ngâm
Lựa chọn rượu để ngâm rượu thuốc rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của cả bình rượu thuốc. Do đó rượu ngâm phải thơm ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nồng độ từ 40-60 độ để dễ chiết xuất các thành phần của dược liệu.

Lưu ý về thời gian ngâm và cách bảo quản

Thời gian ngâm rượu dựa vào lượng thảo dược ít hay nhiều, sự thay đổ nhiệt độ, tùy vào từng loại thảo dược để quyết định.
Bình rượu cần phải để nơi thoáng mát hoặc trong hầm để đảm bảo chất lượng và dễ dàng bào quản rượu được tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng rượu thuốc

   Rượu thuốc mỗi ngày uống từ 1 đến 3 lần, mỗi lần từ 20-40ml. Không nên lạm dụng rượu thuốc, không uống rượu thuốc quá liều.
Những người bị bệnh gan, bị viêm loét dạ dày, bị tăng huyết áp.. không nên sử dụng.
Với những thông tin chúng tôi chia sẻ về rượu thuốc, các loại rượu bổ thận tráng dương, bổ âm, bổ huyết…hi vọng các bạn có thể lựa chọn và ngâm được những bình rượu thuốc thơm ngon bổ dưỡng để sử dụng.

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *